Posted on

วอลล์สตรีทปิดทำการในช่วงวันหยุดและผู้ค้าต่างตั้งหน้าตั้งตารอต้อนรับปีใหม่ เป็นเวลาที่ทุกคนจะได้พักผ่อนและเพลิดเพลิน แต่ไม่มีอะไรรับประกันได้ว่าจะประสบความสำเร็จ ผู้ค้าที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดรู้ว่าเมื่อใดที่ตลาดกำลังจะพุ่งสูงขึ้นและเมื่อไหร่ที่มันกำลังจะดิ่งลง

เมื่อไม่นานมานี้การวัดประสิทธิภาพของสหรัฐฯหลายรายแสดงสัญญาณของโมเมนตัมและนี่เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าตลาดอยู่ในภาวะขาขึ้น ตัวชี้วัดเหล่านี้ ได้แก่ ดัชนี Stoxx Europe, Stoxx Asia และ Stoxx US ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมามีการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่หลายครั้งในดัชนี S&P 500 เมื่อปีนี้เข้าใกล้ บริษัท หลายแห่งได้ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ครั้งใหญ่หรือประกาศโครงการริเริ่มใหม่ ๆ และราคาหุ้นของ บริษัท น่าจะสูงขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

วอลล์สตรีทได้เริ่มตั้งปณิธานปีใหม่เพื่อควบคุมการลงทุนของพวกเขาและหันมาใช้การบริหารการเงินอย่างระมัดระวังมากขึ้น มีการพูดคุยกันมากมายในทีวีและในหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับปัญหานี้และผู้ค้าและนักลงทุนจำนวนมากจะใช้เวลาปีใหม่ด้วยตัวเองเพื่อพัฒนากลยุทธ์และแผนการเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขามีระบบการซื้อขายที่ทำกำไรได้ ปีหน้า นอกจากนี้ยังมีนักลงทุนรายใหม่จำนวนมากเข้าสู่ตลาดเพื่อให้การสนับสนุนแก่ผู้เล่นรายใหญ่ นักลงทุนจำนวนมากได้รับความสนใจจากข่าวล่าสุดที่ว่า S&P 500 ถูกตั้งค่าให้สูงกว่าสถิติสูงสุดก่อนหน้านี้

วอลล์สตรีทมีแนวโน้มที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญหลายอย่างในระบบการซื้อขายในช่วง 12 เดือนข้างหน้าเนื่องจากตลาดจะเริ่มบทต่อไป หนึ่งในประเด็นหลักที่ตลาดจะเปลี่ยนไปคือการมองว่าดอลลาร์สหรัฐมีแนวโน้มที่จะร่วงลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่น ๆ ผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่าสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐกำลังจะกลายเป็นสกุลเงินสำรองซึ่งหมายความว่ามีการกำหนดราคาออกจากดัชนีที่แตกต่างจากตลาดหลักอื่น ๆ ส่วนใหญ่ซึ่งจะมีผลต่อมูลค่าของตลาดสำหรับ สกุลเงินนั้น ๆ ในกรณีนี้เงินดอลลาร์จะแพงกว่าสกุลเงินหลักอื่น ๆ

สิ่งนี้อาจส่งผลกระทบต่อตลาดเอเชียแคนาดาและยุโรปเช่นกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อธนาคารกลางยุโรปต้องการผ่อนคลายระดับการกระตุ้นทางการเงินที่กำลังสูบฉีดเข้าสู่เศรษฐกิจเพื่อกระตุ้นการเติบโต อย่างไรก็ตามตลาดยุโรปยังคงแข็งแกร่งแม้ว่าจะมีความวุ่นวายทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเนื่องจากยุโรปโดยรวมยังคงเติบโตแม้จะเร็วที่สุดในโลกที่พัฒนาแล้วก็ตาม สหภาพยุโรปคาดว่าจะยังคงเป็นหนึ่งในประเทศที่มีเศรษฐกิจแข็งแกร่งที่สุดในโลกเนื่องจากมีระบบธนาคารที่มั่นคงและภาคการเงินที่มีการพัฒนาอย่างดี

สหรัฐอเมริกายังแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งเนื่องจากธนาคารกลางสหรัฐฯยังคงเพิ่มอัตราดอกเบี้ยซึ่งมีผลกระทบอย่างมากต่อตลาดเนื่องจากธนาคารกลางพยายามลดอัตราดอกเบี้ยสำหรับข้อกำหนดการกู้ยืมทั้งระยะสั้นและระยะยาว ในอนาคตอันใกล้นี้มีแนวโน้มที่จะมีการประกาศเกี่ยวกับหัวข้อทางเศรษฐกิจที่หลากหลายเช่นแผนกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นและอนาคตของเงินดอลลาร์อเมริกันซึ่งอาจทำให้ตัวชี้วัดหลายประการถูกทำลายซึ่ง จะมีผลต่อดัชนีมาตรฐานของสหรัฐฯ