Posted on

การขาดดุลการค้าของสหรัฐฯลดลงเหลือ 70.6 พันล้านดอลลาร์ในเดือนมิถุนายนลดลงจาก 78.5 พันล้านดอลลาร์ในเดือนพฤษภาคม ในปีที่ผ่านมาการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯเพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ตามการรวมกันของการเติบโตของงานที่แข็งแกร่งและการนำเข้าที่ลดลงได้นำไปสู่การปรับสมดุลของการชำระเงิน

อัตราเงินเฟ้อและเงินดอลลาร์อ่อนค่าส่งผลให้การขาดดุลการค้าลดลงเนื่องจากราคาสินค้าที่ผลิตได้เพิ่มขึ้นในขณะที่ค่าเงินดอลลาร์ยังคงค่อนข้างคงที่ มันเป็นที่คาดกันว่าการสูญเสีย 5% ในผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศจะนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของการขาดดุลการค้า ด้วยเศรษฐกิจสหรัฐยังคงมีความแข็งแกร่งอย่างมากผู้ค้าบางรายคาดว่าจะได้รับการปรับปรุงยอดดุลการชำระเงินในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ในความพยายามที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจที่ซบเซาและปรับปรุงการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจรัฐบาลโอบามาได้ประกาศแผนการที่จะยืดเวลาการลดหย่อนภาษีสำหรับปีเพื่อลดอัตราการว่างงานลงเหลือ 8% มาตรการนี้คาดว่าจะลดการขาดดุลประมาณ 8 พันล้านดอลลาร์ในอีกสิบปีข้างหน้า นอกจากนี้ Federal Reserve ได้เริ่มการซื้อหลักทรัพย์จำนองที่ได้รับการสนับสนุนใหม่ซึ่งรู้จักกันในชื่อพันธบัตรเพื่อซื้อหนี้รัฐบาล

นอกจากนี้เดือนนี้คณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลกลางได้ออกรายงานรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการที่รัฐบาลสามารถช่วยเหลือธุรกิจในการลดการขาดดุลการค้า คณะกรรมการส่งเสริมให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นและข้อเสนอแนะว่าจะสนับสนุนเศรษฐกิจอเมริกันได้ดีที่สุดผ่านทางการเจรจาการค้าอย่างไร การประชุมระหว่าง Federal Trade Commission และตัวแทนธุรกิจจะมีขึ้นในต้นเดือนตุลาคม

นอกเหนือจากการขยายภาษีเงินเดือนที่เสนอสภาคองเกรสคาดว่าจะหารือเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงในนโยบายการคลัง ในเดือนมิถุนายนสภาผู้แทนราษฎรผ่านร่างกฎหมายที่จะเพิ่มกองทุนสำรองขาดดุลเกือบ $ 30 พันล้านในอีกสองปีข้างหน้า ธนาคารกลางสหรัฐระบุว่ามีแผนจะคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นใกล้ศูนย์จนกว่าอัตราการว่างงานจะอยู่ในระดับที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ในคำปราศรัยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Janet Yellen ประธานธนาคารกลางสหรัฐระบุว่าธนาคารกลางสหรัฐคาดการณ์ว่าอัตราว่างงานจะอยู่ที่ระดับประมาณ 7% ในช่วงที่เหลือของปีนี้และในอนาคตอันใกล้

ตามที่รายงานไว้ก่อนหน้านี้การขาดดุลการค้าลดลงในเดือนมิถุนายน แต่แนวโน้มการขาดดุลการค้าเป็นบวกในระยะสั้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากอัตราการว่างงานยังคงลดลง และหากเงินเฟ้อเริ่มดีขึ้น เนื่องจากความพยายามของธนาคารกลางสหรัฐในการกระตุ้นเศรษฐกิจ